GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

Email:  tbh-kienxuong-thcsvuninh@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0983646235

Xã Vũ Ninh chính thức được thành lập vào đầu năm 1955, hiện nay thuộc huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Vũ Ninh có trục đường quốc lộ 39 B chạy qua cách thành phố Thái Bình 3km, cách huyện lị Kiến Xương 7km. Theo tài liệu nghiên cứu của viện khảo cổ học và Đại học Mỏ địa chất thì vùng đất Vũ Ninh có niên đại trên 1000 năm. Trong hơn 1000 năm ấy có nhiều người Vũ Ninh đã làm rạng danh quê hương Vũ Ninh bằng học vấn của mình. Cổ thời tiêu biểu là cụ Lại Thế Duy, cụ Nguyễn Năng Thố đã được công nhận là danh nhân văn hóa. Con cháu các cụ có ông Lại Văn Cang cử nhân văn chương thời Pháp thuộc, là học giả đã thực hiện việc đính hiệu tác phẩm Chinh phụ ngâm nổi tiếng của văn học nước nhà. 

Sau khi miền Bắc chính thức đi lên xây dựng chế độ mới XHCN để tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ Vũ Ninh được học hành tu dưỡng trở thành những con người mới XHCN . Năm 1966 trường phổ thông cấp 2 Vũ Ninh nay là trường THCS Vũ Ninh dã được xây dựng cho con em nhân dân hai xã Vũ Ninh, Vũ Ân và con em người dân thị xã Thái Bình sơ tán tránh chiến tranh phá hoại bằng máy bay của Mỹ cùng nhau học tập. 10 năm đầu từ 1966 đến 1975, tất cả các phòng học, phòng làm việc cảu nhà trường đều là nhà mái rạ, tường vách đất. Nhưng từ năm 1976 đến 2006 ngôi trường nhà tranh vách đất đã được thay thế dần bằng những dãy nhà mái ngói, mái bằng khang trang hơn nhưng chưa bao giờ có đủ số phòng học, phòng chức năng thép quy định. Từ những mái trường chưa đầy đủ ấy nhiều thế hệ học sinh của trường đã tỏa đi khắp mọi miền của đất nước góp phần làm sáng lên truyền thống của quê hương Vũ Ninh. Tiêu biểu là những liệt sỹ, thương binh đã hiến dâng cả cuộc đời mình hay đã góp một phần xương máu cho đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do, đó là những cán bộ cao cấp trong lực lượng vũ trang, các cơ quan Đảng, chính quyền nhà nước như đại tá công an Phạm Văn Lân, như nguyên tỉnh ủy viên, phó ban tuyên giáo tỉnh ủy Thái Bình Lại Đông Biên, như Đại tá quân đội Ngô Văn Thơ.

Từ năm 2007 tới nay các cán bộ Đảng viên và nhân dân Vũ Ninh dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy - HĐND - UBND xã đã đàon kết nhất trí xây dựng cho con em mình ngôi trường THCS mới 3 tàng kiên cố, hiện đại, đủ tiện nghi, đã được chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Ngày mùng 3/9 năm 2010 trường THCS Vũ Ninh đã làm lễ khai giảng năm học mới 2010- 2011 và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Buổi lễ trọng thể này đánh dấu mở ra một trang mới phát triển hơn của trường THCS Vũ Ninh trong những năm tiếp theo xứng với sựu kì vọng của toàn thể cán bộ, Đảng viên, nhân dân Vũ Ninh và lãnh đạo Đảng, nhà nước, cơ quan quản lí các cấp